Bé gái 15 tuổi mắc ung thư phải cắt bỏ tuyến giáp, biểu hiện ban đầu nhiều người bỏ qua

8

Bé gái 15 tuổi mắc ung thư phải cắt bỏ tuyến giáp, biểu hiện ban đầu nhiều người bỏ qua

Mắc ung thư sau nhiều ngày mệt mỏi tăng dần

PGS.TS Trần Ngọc Lương, GĐ Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, ông cùng các ê kíp bác sĩ tại bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân V.B.M. (15 tuổi, ở Lào Cai) bị ung thư tuyến giáp.

Theo chia sẻ của gia đình bệnh nhân, trước khi nhập viện 10 ngày, bé M. xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi tăng dần, hồi hộp trống ngực… Khi đi khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai được chẩn đoán bị ung thư giáp/cường giáp và được chuyển xuống Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, sau khi thực hiện các chỉ định chụp cắt lớp cho kết quả chụp tại khu vực tuyến giáp của bé M. xuất hiện nhiều hạch, kích thước hạch lớn 35x28mm.

PGS Trần Ngọc Lương đang thực hiện phẫu thuật cho bé M.

Ngay sao đó, PGS Lương cùng ê kip đã tiến hành cắt toàn bộ hạch bên trái, phải và trung tâm tuyến giáp của bệnh nhân M. Theo PGS Lương, đây là một trong những ca phẫu thuật khó do tình trạng khối u di căn nhiều kèm kích thước lớn. Trong quá trình phẫu thuật bóc tách khối u cần phải được thực hiện tỉ mỉ thời gian kéo dài hơn so với các ca ung thư tuyến giáp thông thường.

Theo PGS Trần Ngọc Lương, thời gian gần đây, tình trạng trẻ hoá ung thư tuyến giáp đang có xu hướng gia tăng. Tại khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, hàng ngày thường tiếp nhận rất đông người dân tới khám và kiểm tra các vấn đề liên quan đến bệnh lý tuyến giáp. Cũng tại bệnh viện, mỗi ngày các bác sĩ thường thực hiện phẫu thuật cho 40-50 trường hợp có bệnh lý liên quan đến tuyến giáp.

Bệnh không có dấu hiệu điển hình, khó phát hiện

Bệnh ung thư tuyến giáp hay gặp ở những người có tiền sử phơi nhiễm bức xạ liều cao, tiền sử có người ung thư tuyến giáp trong gia đình và trên 40 tuổi. Tuy nhiên, đối với phần lớn bệnh nhân vẫn chưa có nguyên nhân cụ thể nào gây ra ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp đang ngày càng trẻ hóa, người dân cần phải thường xuyên đi khám định kỳ.

Ung thư tuyến giáp thường không có triệu chứng lâm sàng điển hình. Có những bệnh nhân đột nhiên tự phát hiện thấy u vùng cổ khi soi gương, đóng khuy cổ áo hoặc đeo dây chuyền.

Một vài trường hợp có biểu hiện đau cổ, hàm hoặc tai. Nếu nhân tuyến giáp đủ lớn thì nó có thể chèn ép vào thực quản hoặc khí quản gây ra cảm giác nuốt vướng, khó thở hoặc cảm giác mắc ở cổ họng. Đối với biểu hiện khan tiếng do u chèn ép vào dây thần kinh điều khiển giọng nói thì ít gặp hơn.

Hiện nay việc điều trị ung thư tuyến giáp đã được các bác sĩ Việt Nam thực hiện rất tốt, đặc biệt là ở những bệnh nhân dưới 45 tuổi và có u kích thước nhỏ. Với bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú như xâm lấn ra ngoài phạm vi tuyến giáp có tiên lượng tốt nhất.

Thông thường, thời gian sống thêm toàn bộ của bệnh nhân trong vòng 10 năm là 100%, tỷ lệ chết do bệnh ung thư tuyến giáp là rất thấp. Đối với bệnh nhân trên 45 tuổi, u kích thước lớn và xâm lấn thì tiên lượng vẫn khá tốt tuy nhiên tỷ lệ tái phát ở nhóm này cũng khá cao.

Tiên lượng thường không tốt đối với bệnh nhân được phẫu thuật triệt căn và điều trị bổ trợ. Tuy vậy, bệnh nhân có thể sống trong thời gian dài mặc dù vẫn có tâm lý nặng nề là người mang bệnh ung thư. Một điều cũng rất quan trọng nữa là bệnh nhân cần phải phối hợp với bác sĩ để theo dõi chặt chẽ sau khi điều trị.

PGS Trần Ngọc Lương khuyến cáo để phát hiện và điều trị kịp thời, tốt nhất người dân cần thường xuyên kiểm tra sức khoẻ định kỳ, đặc biệt là thực hiện siêu âm tuyến giáp.

Mời quý độc giả đón đọc bài sau “Bé gái cổ to bất thường, đi khám mẹ ngỡ ngàng vì con bị bệnh tưởng chỉ người lớn mắc” trong tuyến bài Hiểu đúng về bệnh tuyến giáp vào lúc 8h sáng ngày 1/9 trên chuyên mục Sức khỏe.

Theo Eva

Bệnh mẹ

Xem thêm

    Giải trí

    Tin hay đừng bỏ lỡ