Chuyện năm xưa về Mai Phương: Thiên thần “mê trai đến tê dại”, không biết sợ là gì

4

Diễn viên Mai Phương đã ra đi nhưng những kỷ niệm, ấn tượng sâu sắc mà cô để lại trong lòng các bạn diễn và đạo diễn sẽ mãi không phai mờ.

Mai Phương để lại sự mất mát lớn lao cho điện ảnh Việt Nam cũng như những người yêu mến môn nghệ thuật thứ 7 khi ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ. Giờ đây, mọi người chỉ có thể được gặp cô trong những bộ phim cũ hay những câu chuyện được kể lại từ những người trong nghề.

Chia sẻ của đạo diễn NSƯT Hồ Ngọc Xum, đạo diễn Lê Hoàng, đạo diễn Lê Khắc Hoài Nam đã cho công chúng thấy được hình ảnh của Mai Phương một cách sinh động, đa chiều hơn. Nhưng nhiều người cũng không kìm được nước mắt khi nhớ tới cô gái quá mức kiên cường, chỉ cần thấy máy quay lại tràn đây sinh khí này.

Không sợ gì, là thủ lĩnh của một nhóm gái trẻ

Vai diễn Mai – cô nữ sinh hiền lành trong Những Thiên Thần Áo Trắng của đạo diễn Lê Hoàng cũng giúp Mai Phương nhận được nhiều sự yêu thích của khán giả. Nhận xét về “thiên thần” của mình, Lê Hoàng viết:

“Mai Phương hoàn toàn đặc trưng cho nữ diễn viên của thời kỳ mới. Nghĩa là không từ cái gì, không sợ gì và không thấy khó khăn gì. Với vẻ ngoài nhút nhát, nàng lại là thủ lĩnh của một nhóm gái trẻ, suốt ngày suốt đêm quay cuồng hát múa, diễn kịch, làm phim. 

chuyen nam xua ve mai phuong: thien than "me trai den te dai", khong biet so la gi - 1

Midu, Mai Phương và Nhã Phương cùng tham gia “Những Thiên Thần Áo Trắng”.

Nàng có khả năng chất thân mình và bạn bè lên xe như chất củi, sau đó nổ máy phóng đi suốt trong đêm mà sáng hôm sau vẫn tươi rói như cái bánh nướng mới ra lò. Mai Phương quá mê trai, đặc biệt là trai đẹp. Đứng trước một chàng trai kiểu đó, thiên hạ đồn Mai Phương sẽ tê dại đến mức chàng có nói đưa anh vay tiền, đến kiếp sau sẽ trả, nàng cũng đưa.”

chuyen nam xua ve mai phuong: thien than "me trai den te dai", khong biet so la gi - 3

Đạo diễn Lê Hoàng đã có chia sẻ dài về “thiên thần” vừa ra đi của mình.

Đạo diễn Lê Hoàng đã rất bất ngờ, thậm chí “suýt ngã nhào xuống cầu thang” khi thấy Mai Phương diễn vai ác. Anh ví Mai Phương như một cô búp bê, ai nhìn thấy cũng muốn ôm. Nhưng sau đó người ta sẽ bỏ xuống vì nhận ra mình đã lớn. Đó là niềm hạnh phúc nhưng cũng là bi kịch của cuộc đời Mai Phương.

chuyen nam xua ve mai phuong: thien than "me trai den te dai", khong biet so la gi - 4

Mai Phương luôn tươi rói, tràn đầy sự lạc quan.

Sức khỏe yếu vẫn tự lái xe 60km đi quay mỗi ngày 

Cuộc Phiêu Lưu Của Hai Lúa là bộ phim đã đưa tên tuổi của Mai Phương bay cao bay xa. Nhân vật Sáu Nhú – cô bé quê trong sáng, lúc nào cũng ủng hộ cha nhiệt tình khi ông muốn đổi đời cách đây 10 năm đã chiếm trọn trái tim của khán giả.

Vậy nên, khi biết đạo diễn NSƯT Hồ Ngọc Xum quyết định là bộ phim Con Ông Hai Lúa – hậu truyện Cuộc Phiêu Lưu Của Hai Lúa, Mai Phương đã bất chấp sức khỏe yếu mà nhận lời tham gia.

chuyen nam xua ve mai phuong: thien than "me trai den te dai", khong biet so la gi - 5

Sáu Nhú là nhân vật gắn liền với tuổi thơ của nhiều người.

Đạo diễn NSƯT Hồ Ngọc Xum kể một ngày sau khi hay tin Mai Phương vào viện điều trị bệnh ung thư, ông đã đến thăm và tiện thể nói với cô về kế hoạch làm phim Con Ông Hai Lúa. Lúc đó, mẹ của Mai Phương rất mừng vì theo bà đây là một trong những động lực để nữ diễn viên này cố gắng khỏe trở lại.

Dù có chuẩn bị trước cho việc thay người khác nhưng khi nghe tin Mai Phương ổn định sức khỏe lại, ê-kíp Con Ông Hai Lúa đã liên hệ với cô. Vì trường quay ở tận Đồng Nai nên hằng ngày nữ diễn viên phải tự lái xe đi 60km ròng rã suốt nhiều tháng trời, mặc dù sức khỏe rất yếu.

chuyen nam xua ve mai phuong: thien than "me trai den te dai", khong biet so la gi - 6

Cô luôn nỗ lực hết mình trong từng cảnh quay dù trước đó đã phải tự chạy xe gần 60km.

Đạo diễn NSƯT Hồ Ngọc Xum kể thêm: “Phim thu tiếng trực tiếp nên cũng nặng cho Mai Phương vì đòi hỏi cô phải thoại to, rõ. Ban đầu, tôi cho Mai Phương quay vài phân đoạn rồi nghỉ. Cô ấy phản hồi nghỉ thế bị mất cảm hứng thể hiện nhân vật. Nhưng nếu quay liên tục nhiều phân đoạn thì khi ngừng cô ấy dễ bị mệt nên luôn có sự phân bố hợp lý, mệt thì nghỉ quay đôn phân đoạn.

Có ngày, tôi cho cô ấy quay từ sáng đến 21 giờ 30 phút và vẫn thấy ổn. Trong kịch bản, chúng tôi tiết chế các cảnh chạy nhảy nhưng giữ nguyên tính cách Sáu Nhú như trước đó Mai Phương từng thể hiện. 

chuyen nam xua ve mai phuong: thien than "me trai den te dai", khong biet so la gi - 7

Đạo diễn sợ cô mệt nên cho nghỉ giữa các phân đoạn, Mai Phương lại không chịu vì sợ mất cảm hứng nhân vật.

Sau khoảng 20 tập đầu, tôi thấy Phương phải đi xa quá nên mới chuyển bối cảnh về gần quận 9. Tần suất Phương xuất hiện trong các tập sau cũng thưa hơn. Thời gian đó, cô ấy cũng tham gia một số chương trình truyền hình. Bệnh của cô ấy lại chuyển biến nặng, cần điều trị nên chúng tôi quyết định quay ở nhà của Mai Phương. Đó là những cảnh nhân vật sống tại thành phố.

Dù bị bệnh nhưng khi đến trường quay, cô diễn như mọi diễn viên khác. Cô ấy rất nghị lực chiến đấu với bệnh và diễn cũng rất tốt. Mai Phương diễn như không có bệnh.”

chuyen nam xua ve mai phuong: thien than "me trai den te dai", khong biet so la gi - 8

Nhìn cô trên màn ảnh, chẳng ai có thể nhận ra cô đang phải điều trị ung thư.

Có ngày đoàn phim phải nhờ người đưa Mai Phương trở về 

Đạo diễn Lê Khắc Hoài Nam không có nhiều cảnh quay cùng với Mai Phương nhưng anh rất ấn tượng với sự nghiêm túc, cố gắng làm nghề và nghị lực phi thường của đàn em.

Anh từng lo lắng và phải hỏi đạo diễn NSƯT Hồ Ngọc Xum vì sao vẫn chọn Mai Phương tham gia Con Ông Hai Lúa dù tình hình sức khỏe của cô rất đáng lo. Anh nhận được câu trả lời rằng: “Mai Phương rất muốn được tham gia dự án này.”

chuyen nam xua ve mai phuong: thien than "me trai den te dai", khong biet so la gi - 9

Mai Phương rất tâm huyết với lần trở lại cùng “Con Ông Hai Lúa”.

Anh chia sẻ thêm với báo chí: “Tôi không tiếp xúc nhiều với Phương, nhưng tôi hiểu cô ấy phải rất cố gắng để vượt qua hoàn cảnh và hoàn thành bộ phim được quay với tiến độ rất nhanh. Diễn viên bình thường đi theo tiến độ này đã mệt huống gì người bệnh như Phương.

Tuy nhiên, cô ấy rất cố gắng, tự lái xe đi quay. Thậm chí có những ngày đoàn phải nhờ người đưa cô ấy trở về. Cô ấy làm việc nghiêm túc, lúc nào cũng vui vẻ lạc quan.”

chuyen nam xua ve mai phuong: thien than "me trai den te dai", khong biet so la gi - 10

Dù rất mệt, cô vẫn theo dõi những bạn diễn khác và đưa ra lời khuyên về diễn xuất cho họ.

Giải trí

Tin hay đừng bỏ lỡ