Mang bầu 3 tháng đầu không nên ăn quả gì, món ăn gì để không hại con?

13

Dinh dưỡng trong thời gian 3 tháng đầu vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Thời điểm 3 tháng đầu mẹ cần biết những kiêng cữ quan trọng trong ăn uống để mẹ khỏe, con khỏe và tăng trưởng tốt. 

Mang bầu 3 tháng đầu không nên ăn quả gì?

Trong 3 tháng đầu, mẹ bầu cũng nên hạn chế ăn những loại quả sau đây để đảm bảo sự an toàn cho bé và sức khỏe mẹ:

1. Quả nhãn

Khi mang thai thường có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón mặc dù mới mang tháng 3 tháng đầu nhưng nhãn cũng là một trong những loại quả mẹ nên hạn chế. Mẹ ăn nhiều nhãn có thể nóng trong, gây động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và an toàn của thai. 

Mang bầu 3 tháng đầu không nên ăn quả gì, món ăn gì để không hại con?

Bà bầu không nên ăn quả nhãn trong thời gian đầu mang thai (Ảnh minh họa)

2. Quả dứa

Dứa là một loại trái cây ngọt, thơm rất bổ dưỡng nhưng lại gây nên những cơn co thắt tử cung. Những cơn co thắt tử cung này là nguyên nhân trực tiếp gây sảy thai. Ngoài ra, dứa cũng có thể gây tiêu chảy hoặc dị ứng vì dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung tạo ra chất gây phá thai. Vì vậy, khi mẹ bầu 3 tháng đầu thì nên hạn chế ăn dứa.

3. Đu đủ xanh

Nghiên cứu khoa học cho thấy, đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn có chứa nhiều enzyems và mủ có thể gây nên những cơn co thắt tử cung, đẩy thai ra ngoài. 

Ngoài ra, đu đủ xanh còn chứa prostaglandin và oxytocin là những chất được tiết ra khi mẹ chuyển dạ. Nếu mẹ ăn nhiều đu đủ xanh trong 3 tháng đầu rất có thể sẽ gây sảy thai. 

Mang bầu 3 tháng đầu không nên ăn quả gì, món ăn gì để không hại con?

Đu đủ xanh là loại quả mẹ bầu không nên ăn ở những tháng đầu của thai kỳ (Ảnh minh họa)

4. Nho

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc bà bầu không nên ăn nho 3 tháng đầu tiên. Nhưng đa số các ý kiến đều cho rằng, nho có chứa một lượng độc tính resveratrol ở ngoài vỏ, chất này là một dinh dưỡng lành mạnh nhưng lại gây hại cho phụ nữ khi mang thai. 

Ngoài ra, nho cũng là một loại trái cây có chứa hàm lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật lớn mà khi trồng người trồng đã phun. Do đó, khi mang thai những chất này có thể gây hại cho thai nhi. 

Nho cũng có thể gây táo bón vì vỏ của chúng rất khó tiêu hóa. Vì vậy mẹ bầu nên cân nhắc hạn chế ăn loại trái cây này. 

5. Quả đào

Quả đào có vị ngọt, tính nóng, khi ăn nhiều bà bầu dễ bị xuất huyết. Lông của quả đào cũng rất dễ gây ngứa, rát cổ họng khiến bà bầu dễ bị ho. Bà bầu nên hạn chế ăn loại quả này và tốt nhất không nên ăn vỏ. 

Mang bầu 3 tháng đầu không nên ăn quả gì, món ăn gì để không hại con?

Mẹ nên hạn chế ăn đào ở những tháng đầu của thai kỳ (Ảnh minh họa)

6. Dưa hấu ướp lạnh

Dưa hấu có chứa nhiều đường, mẹ bầu ăn nhiều dễ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Ngoài ra, ăn dưa nhiều cũng dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy. Bà bầu nên hạn chế ăn dưa hấu ướp lạnh để tránh những ảnh hưởng tiêu cực của loại trái cây này. 

3 tháng đầu không nên ăn, uống gì để con không bị ảnh hưởng 

Ngoài trái cây thì còn rất nhiều đồ ăn, thức uống khác có thể gây hại cho mẹ và thai nhi. Các mẹ hãy tránh những thực phẩm sau đây:

1. Cá chứa nhiều thủy ngân

Các loại cá như cá ngừ xanh, cá kiếm, cá thu, lươn, trứng cá muối… có chứa rất nhiều thủy ngân gây ảnh hưởng không tốt tới hệ thần kinh của thai nhi. Mẹ nên hạn chế ăn trong những tháng đầu tiên của thai kỳ. 

2. Phô mai mềm

Một số loại phô mai mềm được làm từ sữa chưa qua tiệt trùng có thể vẫn chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho mẹ, dễ gây sảy thai mẹ nên tránh. 

3. Pate

Pate có chứa vi khuẩn listeria gây hại cho sự phát triển của thai nhi mẹ nên hạn chế ăn.

4. Gan động vật 

Gan động vật có chứa nhiều cholesterol không tốt cho tim mạch và huyết áp. Ngoài ra, gan động vật cũng chứa nhiều vitamin A vượt mức bà bầu cần trong 3 tháng đầu dễ để lại hậu quả nghiêm trọng, gây dị tật thai nhi. 

Mang bầu 3 tháng đầu không nên ăn quả gì, món ăn gì để không hại con?

Gan động vật là một trong những thực phẩm mẹ không nên ăn (Ảnh minh họa)

5. Bia rượu, đồ uống có ga

Những đồ uống có chứa chất kích thích như bia, rượu, nước ngọt… không những làm hại gan của mẹ mà có thể khiến thai nhi bị dị tật. 

6. Đồ ăn nhanh

Các loại đồ ăn nhanh như xúc xích, thịt hun khói, giăm bông, nem chua… chưa hoàn toàn chín có thể chứa nhiều vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm mẹ cần tránh. 

Khi mang thai 3 tháng đầu, mẹ bầu nên tuân thủ hướng dẫn về dinh dưỡng của bác sĩ đồng thời tránh những loại quả, đồ ăn không tốt để thai nhi phát triển toàn diện nhất. 

Xem thêm chủ đề Dinh dưỡng thai kỳ

Xem thêm các chủ đề HOT khác

  • IUI – Bơm tinh trùng vào tử cung

  • Giảm cân sau sinh

  • Mang thai 3 tháng đầu: Kiêng đúng – Kiêng sai

Theo Eva

Dinh dưỡng

Xem thêm

    Giải trí

    Tin hay đừng bỏ lỡ